หลุมไฟประหลาด (Door to Hell หรือประตูสู่นรก)

หลุมไฟประหลาด (Door to Hell)

สถานที่แปลกที่สุดในโลก
คุณเคยเห็นสถานที่แบบนี้หรือไม่ ในโลกใบนี้ยังมีสถานที่น่าพิศวงแบบนี้อยู่อีกหรือ..? คิดว่าคำถามนี้คงอยู่ในใจของหลายๆคนที่ได้พบเห็น เพราะมันคือประตูสู่นรก หรือหลุมไฟแปลกประหลาดที่มีชื่อเรียกว่า “ Door to Hell (ประตูสู่นรก)
หลุมไฟประหลาด (Door to Hell หรือประตูสู่นรก)
หลุมไฟประหลาด หรือที่ทั่วโลกให้ฉายาว่า “ประตูสู่นรก” ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทราย Karakum หากมองอย่างผิวเผิน หลุมไฟประหลาดแห่งนี้ก็คล้ายเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่อันที่แท้จริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นหรอกนะครับ เพราะมันเป็นหลุมไฟที่เกิดขึ้นด้วยน้ำมือของนักธรณีวิทยาในปี 1971 และนับแต่นั้นมา หลุมไฟแห่งนี้ก็เกิดการเผาไหม้มาตลอด ซึ่งเรื่องราวก็มีอยู่ว่า...

หลุมไฟประหลาด (Door to Hell หรือประตูสู่นรก)
ในปี 1971 นักวิทยาศาสตร์ของสหภาพโซเวียตได้ค้นพบ และเชื่อว่ามีแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ อยู่ใต้ผืนดินแห่งนี้ จึงทำการตั้งแท่นขุดเจาะเพื่อแสวงหาก๊าซธรรมชาติ แต่นั่นเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ และเป็นจุดเริ่มต้นของสถานที่แปลกแห่งนี้นั่นเอง เพราะขณะที่เครื่องขุดเจาะกำลังเดินเครื่องทำงานปกติ ทันใดนั้นเองพื้นดินก็ทรุดตัวลง ดูดเอาแท่นขุดเจาะอันมโหฬารหายเข้าไปในปากปล่องภูเขาไฟกว้างอย่างน่าพิศวง ท่ามกลางสายตาที่ตื่นตระหนก พิศวง งงงวย ของพนักงานและเจ้าหน้าที่ ที่กำลังปฏิบัติงาน แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ผลกระทบที่ตามมาหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นก็คือ ปริมาณของก๊าซมีเทนได้กระจายตัวออกมาสร้างความเสียหายให้กับสภาพแวดล้อมบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก ตลอดถึงหมู่บ้านใกล้เคียง ในเมื่อสถานการณ์เลวร้ายขึ้นทุกขณะ นักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจปล่อยก๊าซมีเทนลงไปในหลุมไฟด้วย เพราะเชื่อว่ามันจะเผาไหม้ภายในไม่กี่วันเท่านั้น แต่นั่นถือเป็นความผิดพลาดครั้งที่สอง เพราะนับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ผ่านมากว่า 40 ปีแล้ว ยังมีเปลวไฟอันร้อนระอุลุกไหม้ เป็นปากปล่องกว้างท่ามกลางทะเลทราย จนกลายเป็น “ประตูสู่นรก” ที่สร้างความพิศวงสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก เป็นลูกไฟขนาดใหญ่ที่ไม่มีวันดับท่ามกลางทะเลทรายที่ร้อนระอุด ให้คนทั่วโลกได้จดจำและจารึกไว้ต่อไป