นิโคลา เทสลา (Nikola Tesla)

เทสลา นักวิทยาศาสตร์ ผู้ไขปริศนาไฟฟ้ากระแสสลับ

นักวิทยาศาสตร์โลก

สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า “นิโคลา เทสลา” เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1856 หรือ พ.ศ. 2399 ที่ Smiljan ในอดีตคือ ออสเตรีย - ฮังการี แต่ปัจจุบันคือสาธารณรัฐโครเอเชีย ภายหลังเขาได้รับสัญชาติเป็นพลเมืองอเมริกัน และได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1943 หรือพ.ศ. 2486 ในขณะที่มีอายุ 86 ปี เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับฉายาว่า “นักประดิษฐ์ที่โลกลืม” เพราะเป็นนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์คนสำคัญของโลก แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก หรืออาจจะถูกรู้จักในฐานะนักวิทยาศาสตร์ที่เพี้ยน เพราะเขาเป็นคนที่ไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับสังคม แต่ผลงานและสิ่งประดิษฐ์ของเขาก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้นักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ซึ่งเขาเป็นผู้ประดิษฐ์ขดลวดเทสลา หรือที่เรียกว่า “Tesla coil” ซึ่งเป็นหม้อแปลงที่มีแรงดันไฟฟ้าสูง และยังเป็นผู้ค้นพบวิธีการเปลี่ยนสนามแม่เหล็กเป็นสนามไฟฟ้า จึงเป็นที่มาของหน่วยวัดสนามแม่เหล็กเทสลา อีกทั้งยังเป็นนักวิทยาศาสตร์ ผู้ค้นพบวิธีการสื่อสารแบบไร้สายอีกด้วย
เทสลา นักวิทยาศาสตร์ ผู้ไขปริศนาไฟฟ้ากระแสสลับ
นิโคลา เทสลา เป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์,นักฟิสิกส์,วิศวกรเครื่องกล,วิศวกรไฟฟ้า และยังเป็นนักทำนายอนาคตอีกด้วย แต่ในวัยเด็กเขาเป็นคนที่มีปัญหาทางประสาท ที่ทำให้เขาต้องทุกข์ทรมาน จากโรคย้ำคิดย้ำทำ เขาได้งานแรกในบูดาเปสต์โดยทำงานที่บริษัทโทรศัพท์ และในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่นี่ เทสล่าได้ประดิษฐ์ลำโพงสำหรับโทรศัพท์ ก่อนที่จะเดินทางเร่ร่อนไปอเมริกาในปี 2427 เพื่อที่จะไปทำงานกับ โทมัส เอดิสัน แต่ไม่นานเขาก็เริ่มก่อตั้งห้องปฏิบัติการ (บริษัทพัฒนาอุปกรณ์ไฟฟ้า) เป็นของตัวเอง โดยมีผู้สนับสนุนด้านการเงินให้ สิทธิบัตรมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับแบบเหนี่ยวนำ และหม้อแปลงไฟฟ้า ได้รับการจดทะเบียนโดย จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างให้เทสลาเป็นที่ปรึกษาและพัฒนาระบบไฟฟ้ากระแสสลับด้วย สำหรับผลงานของเทสลาที่ทำให้เขาเป็นสนใจในสมัยนั้นอาทิเช่น การทดลองเกี่ยวกับ คลื่นความถี่สูงและแรงดันไฟฟ้าแรงสูงในนิวยอร์ก และโคโลราโดสปริงซ์, สิทธิบัตรของอุปกรณ์และทฤษฎีที่ใช้ในการสร้างวิทยุสื่อสาร, การทดลอง X-ray ของเขา, เขายังเป็นผู้คิดค้นตัวกำเนิดสัญญาน (oscillator) หลากหลายรูปแบบอีกด้วย และยังมีโครงการ Wardenclyffe Tower ซึ่งเป็นความพยายามในการส่งสัญญาณไร้สายข้ามทวีป แต่โชคร้ายที่โครงการนี้ไม่ประสบความสำเร็จ แม้เทสลาจะเป็นผู้คิดค้นสัญญาณวิทยุ การค้นพบหลักการสนามแม่เหล็กไฟฟ้า แต่ผลงานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันดีคือ “การค้นคว้าพัฒนาไฟฟ้ากระแสสลับ” ซึ่งในขณะนั้นมีการแข่งขันกับไฟฟ้ากระแสตรงที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังที่มีชื่อว่า โทมัส เอดิสัน แต่ในที่สุดไฟฟ้ากระแสสลับก็ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะเกิดการสูญเสียในการส่งกระแสไฟฟ้าในระยะทางไกลน้อยกว่า


เทสลา นักวิทยาศาสตร์ ผู้ไขปริศนาไฟฟ้ากระแสสลับ
นิโคลา เทสลา ถือเป็นวิศวกรที่สร้างนวัตกรรมล้ำยุคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 สิทธิบัตรและผลงานเชิงทฤษฎีต่างๆของเขา กลายเป็นพื้นฐานของระบบไฟฟ้ากระแสสลับที่สำคัญ ได้แก่ ระบบจ่ายกำลังหลายเฟส และมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งถือว่าเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่มีส่วนผลักดัน และมีส่วนสำคัญในการปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมครั้งที่สองของโลก ก็ว่าได้