โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison)

เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ ผู้ให้แสงสว่างแก่โลก

นักวิทยาศาสตร์โลก

โทมัส อัลวา เอดิสัน เกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1847 ที่เมืองมิลาน มลรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เสียชีวิตลงลงเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1931 (พ.ศ. 2474) ด้วยวัย 84 ปี บิดาของเขาชื่อว่า แซมมวล เอดิสัน (Samuel Edison) ประกอบธุรกิจในประเทศแคนาดา และได้เข้าร่วมกับขบวนการต่อต้านรัฐบาล เมื่อฝ่ายต่อต้านพ่ายแพ้เขาจึงต้องลี้ภัยการเมืองมาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับไม้แปรรูปทุกชนิด เขาเป็นลูกคนที่ 7 และคนสุดท้าย โดยตัวเอดิสันเองมีเชื้อสายดัตช์ เป็นนักวิทยาศาสตร์ ผู้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์มากมาย ที่เราได้รู้จักและใช้กันในชีวิตประจำวันมากกว่า 1,000 ชิ้น โดยเฉพาะการคิดค้นหลอดไฟที่เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง แม้ว่าเขาจะมีปัญหาเรื่องการเรียนรู้ทำให้อ่านหนังสือไม่ออกจนกระทั่งอายุ 12 ปี และยังบกพร่องเรื่องการฟังหลังประสบอุบัติเหตุบนรถไฟก็ตาม
เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์ ผู้ให้แสงสว่างแก่โลก
สำหรับช่วงวัยเด็กของนักวิทยาศาสตร์คนนี้ เขาได้เรียนในโรงเรียนเล็กๆในโบสถ์แห่งหนึ่ง ซึ่งมีนักเรียนเพียง 48 คน มีครูเพียงสองคนคือ นายเอ็งเกิล และนางเอ็งเกิล (Engle) แต่ด้วยความที่เอดิสันมีมีนิสัยชอบสนใจในสิ่งรอบตัว ไม่ใช่เพียงเนื้อหาคร่ำครึในตำราเท่านั้น สิ่งที่เขาสนใจถามครูจึงไม่ใช่เรื่องที่ครูสอน แต่เป็นเรื่องนอกตำรา นายและนางเอ็งเกิล จึงมักเรียกเขาว่าเป็นเด็กที่หัวขี้เลื่อย เมื่อมารดาทราบเรื่อง จึงไปพูดคุยกับครูที่โรงเรียน หลังการพูดคุยในครั้งนั้นทำให้เอดิสันต้องออกจากโรงเรียน และมารดาของเขาจึงเป็นผู้สอนเอดิสันด้วยตนเอง หลังจากเข้าโรงเรียนได้ 3 เดือนเท่านั้น เอดิสัน ชื่นชอบหนังสือนอกเวลาเล่มหนึ่ง ซึ่งมีภาพและเนื้อหาการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ผู้อ่านสามารถทดลองเองได้ เขามีความสนใจที่จะทำการทดลองในหนังสือมาก พ่อและแม่ของเขาจึงได้สร้างห้องใต้ดินเพื่อให้เอดิสันได้ทำการทดลองต่างๆ ในหนังสือ และเขาก็ได้ทำการทดลองมากมายในห้องใต้ดินแห่งนั้น แต่สำหรับชีวิตส่วนตัวของเอดิสันแล้ว เขาเป็นเด็กที่มีปัญหาด้านการได้ยิน ซึ่งเป็นผลมาจากไข้ดำแดงที่เขาเป็นในช่วงวัยเด็กและไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ทำให้หูชั้นในของเขาติดเชื้อ จนเกือบทำให้หูหนวก ต่อมาในขณะที่เขาได้ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ภายในรถไฟ จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ เขาจึงถูกพนักงานรถไฟตบเข้าที่หู เป็นเหตุทำให้หูเขาไม่ได้ยินอะไรเลย หนำซ้ำยังถูกโยนออกมาจากรถไฟ พร้อมกับเครื่องมือทดลองทางวิทยาศาสตร์ และสารเคมีต่างๆ ของเขา ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้น เขาได้บอกกับผู้อื่นว่า ที่หูของเขามีปัญหาก็เนื่องมาจากเขาได้ร่วมงานกับพนักงานรถไฟในการขับเคลื่อนตัวรถ แต่พนักงานรถไฟดึงหูของเขาทำให้เขาประสบอุบัติเหตุดังกล่าว


สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า “โทมัส เอดิสัน” มักจะถูกคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้คิดค้นหลอดไฟ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่อย่างนั้นครับ เขาเป็นเพียงบุคคลแรกที่ได้จดสิทธิบัตรในการประดิษฐ์หลอดไฟจากนักวิทยาศาสตร์กว่า 20 คนในยุคนั้น ที่คิดค้นประดิษฐ์หลอดไฟ และนำมาทำเป็นธุรกิจได้ อีกทั้งยังได้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเจเนอรัลอิเล็กทริก (General Electric) บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ของโลก และก่อตั้งอีกหลายบริษัทในด้านไฟฟ้า หนึ่งในบริษัทของเอดิสัน ยังเป็นผู้คิดค้นเก้าอี้ไฟฟ้าสำหรับประหารชีวิตนักโทษอีกด้วย